CEO là viết tắt của từ gì? Tìm hiểu một số “CEO” nổi tiếng ở Việt Nam.

0
28385

Bạn đi làm và thường nghe mọi người nhắc đến từ CEO nhưng chưa hiểu rõ CEO là gì? CEO viết tắt của từ nào trong Tiếng Anh? Vai trò, nhiệm vụ của CEO là như thế nào? Cùng khám phá nhiều hơn về CEO qua bài viết sau đây nhé!

CEO là gì?

CEO là từ viết tắt của Chief Executive Officer trong Tiếng Anh. Còn trong Tiếng Việt, CEO được biết đến với vai trò là Giám đốc điều hành. Theo đó, trong một công ty, CEO có nhiệm vụ quán xuyến tất cả mọi việc từ chỉ tiêu kinh doanh cho đến nhân sự, chịu trách nhiệm báo cáo trước hội đồng quản trị. Ở một số công ty lớn, CEO còn được biết đến với chức năng là Tổng Giám Đốc.

CEO làm những gì?

Nói chung, đây là người quản lý điều hành cao nhất của một công ty và thường là người đại diện cho công ty về mặt pháp luật. Cấp trên của CEO là hội đồng quản trị hay hội đồng cổ đông (nếu là công ty cổ phần) hoặc hội đồng thành viên (nếu là công ty TNHH). Cấp dưới của CEO là các giám đốc chức năng và toàn bộ bộ máy nhân sự của công ty.

Trách nhiệm của một CEO rất lớn, họ thường xuyên chịu áp lực từ nhiều phía. Thậm chí là giải quyết cả những khiếu nại của khách hàng với công ty, xử lý truyền thông. Hay kể cả những lục đục nội bộ, áp đặt doanh số, vấn đề nhân sự… Là một người điều hành, CEO phải có năng lực và sức chịu đựng cao. Hiểu biết về từng bộ phận chuyên môn thì mới dễ dàng có tiếng nói với hội đồng quản trị cũng như nhân viên cấp dưới. Kế hoạch hoạt động của công ty theo từng quý là do CEO quyết định. Do vậy, một công ty có phát triển mạnh hay không là phụ thuộc vào CEO có khả năng lãnh đạo và có tầm nhìn hay không.

Một số CEO nổi tiếng Việt Nam.

Tại Việt Nam, có một số doanh nghiệp phát triển lớn mạnh gắn liền với tên tuổi của các CEO nổi tiếng như:

1. Đặng Lê Nguyên Vũ – CEO Tập đoàn Trung Nguyên. Tập đoàn Trung Nguyên đã xuất khẩu cà phê sang 60 quốc gia trên thế giới và tiến sâu hơn vào thị trường Mỹ, Trung Quốc.

Chân dung CEO Đặng Lê Nguyên Vũ của Tập đoàn Trung Nguyên – Tập đoàn cà phê lớn nhất Việt Nam.
  1. Mai Kiều Liên – CEO của Công ty Cổ phần Sữa Vinamilk Việt Nam. Hiện nay, Vinamilk đã có một nhà máy sản xuất sữa ở New Zealand. Và sản phẩm của Vinamilk đã có mặt ở rất nhiều quốc gia trên thế giới.
CEO Mai Kiều Liên của Công ty Cổ phần Sữa Vinamilk Việt Nam

3. Trương Gia Bình – CEO của FPT. Với mục tiêu và tầm nhìn khoa học lớn mạnh, FPT đã và đang phát triển công nghệ gần sánh ngang với các nước Hàn Quốc, Nhật Bản.

CEO Trương Gia Bình nổi tiếng của tập đoàn FPT
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

   Hỏi đáp nhanh

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here