Bí quyết nấu xôi vò bằng nồi cơm điện thơm ngon dễ làm

0
812

Xôi vò là món phố biến của miền Bắc trong các dịp giỗ chạp. Hay dùng làm món điểm tâm rất đơn giản mà chắc bụng. Xôi vò Bắc có vị béo nhờ mỡ gà, không ngọt như xôi vò miền Nam và được dùng chung với chè đường hoặc với chả lụa, chả quế. Món xôi vò miền Nam có vị ngọt đậm mà lại béo thơm mùi nước cốt dừa. Không cần dùng kèm với loại thực phẩm nào mà vẫn không có cảm giác ngán.

Chỉ cần một chút kiên nhẫn là chúng ta có thể làm được món xôi vò với những hạt xôi mềm tơi, vàng đều, béo ngậy. Dưới đây là cách nấu xôi vò bằng nồi cơm điện, vừa giúp bạn tiết kiệm thời gian, cho có được bữa ăn như ý chẳng hề thua kém ngoài hàng quán.

Cách nấu xôi vò bằng nồi cơm điện thơm ngon dễ làm

Nguyên liệu cần để nấu xôi vò.

  • 500g nếp hạt dài.
  • 200g đậu xanh cà vỏ.
  • 200g dừa nạo.
  • 1 muỗng cà phê muối.
  • 50g đường cát trắng.
  • Vài cọng lá dừa.

Các bước tiến hành nấu xôi vò.

  • Nếp vo sạch, ngâm qua đêm, để ra rổ cho thật ráo nước. Xóc vào nếp 1 muỗng cà phê muối. Nấu nước trong nồi cho sôi, cho nếp và lá dứa vào nồi, hấp chín. Xôi chín, nhắc xôi xuống trải ra cho nguội, gắp bỏ lá dứa.
  • Dậu xanh ngâm nở. Cho đậu xanh vào chung với nước cốt dừa nấu chín, xây nhuyễn. Vắt đậu xanh thành nắm.
  • Dùng dao cắt thành lát mỏng. Trộn 2/3 đậu xanh với xôi và đường cho đến khi xôi rời từng hạt với phần đậu xanh bao đều quanh từng hạt xôi. Cho xôi trở lại nồi hấp lại khoảng 15 phút nữa cho đường tan hết và thấm vào xôi. Vừa hấp vừa rưới mỡ gà vào từ từ cho hết.

Trình bày cách nấu xôi vò.

  • Khi nấu chín xôi, rưới mỡ gà từ từ vào xôi để tạo độ bóng, hạt xôi mềm và rời. Xới ra đĩa có thể ăn kèm với chả quế hay chả lụa.

Bí quyết món ăn ngon.

Xôi vò theo cách hướng dẫn ở trên là xôi nấu theo khẩu vị miền Nam, có vị béo của nước cốt dừa và ngọt đậm. Nếu nấu xôi vò theo kiểu Bắc, cần bớt lượng đường và không sử dụng cốt dừa. Chỉ sử dụng khoảng 1 muỗng canh đường và thêm 100g mỡ gà thắng chín, bỏ xác mỡ, rưới thêm vào xôi.

Xem thêm một số món xôi ngon :

Cách nấu xôi đậu xanh

Những hạt xôi vò chín mềm, dẻo và ngon vô cùng đã được hoàn thành rồi, các bạn có thấy màu vàng của những hạt xôi rất bắt mắt không nào. Món xôi vò rất ngon và bổ dưỡng này là một trong những món ăn sáng rất là tiện lợi và đơn giản đấy các bạn ạ. Những hạt xôi nhỏ nhưng chứa đựng rất nhiều dưỡng chất sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho bữa ăn sáng để bạn chăm sóc gia đình và người thân chu đáo hơn, có một khởi đầu ngày mới tuyệt vời hơn. Hẹn gặp lại các bạn trong các bài hướng dẫn nấu món ăn ngon sau của chúng tôi.

 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here