Chia sẻ cách nấu xôi vị cho bữa sáng ngon tuyệt.

0
220

Xôi vị là cách gọi của miền Nam cho một món xôi có thêm hương của tai vị (hoa hồi). Là một loại gia vị có hình cánh sao, thường dùng trong gia vị của món phở. Món xôi vị được ép và cắt thành những bánh nhỏ, xinh, trên rắc mè rang vàng và lót bằng miếng lá chuối vừa bằng với phần xôi bên trên. Miền Trung cũng có một món xôi có cách thực hiện tương tự, nhưng được gọi là xôi ngọt, phần nếp trộn lẫn với đậu đen và nguyên liệu tai vị được thay thế bằng gừng. Món xôi vị và xôi ngọt đều có cùng nguyên tắc chế biến là hấp xôi phối hợp với phương pháp sên đường. Trong dân gian thường gọi giai đoạn này là giai đoạn xào nếp.

Cách nấu xôi vị cho bữa sáng ngon tuyệt

Để làm phong phú cho thực đơn các món xôi của gia đình bạn, hãy cùng tham khảo cách nấu xôi vị thơm ngon và đơn giản dưới đây các bạn nhé.

Nguyên liệu để nấu xôi vị

  • 500g gạo nếp.
  • 150g đậu xanh cà.
  • 200g dừa khô.
  • 300g đường trắng.
  • 2 tai vị, 1 muỗng xúp mè trắng.
  • Dầu ăn, muối, lá chuối, vài cọng lá dứa.
  • Khuôn nhôm nhỏ hình chữ nhật, cạnh 12*18cm.
Hướng dẫn cách nấu xôi vị

Các bước hực hiện nấu xôi gấc

  • Nếp vo sạch ngâm 3 tiếng đồng hồ, để ráo, dừa vắt lấy 1/2 chén nước cốt, 1 chén nước dảo. Trút nếp vào nồi, hấp chín với lửa lớn, thỉnh thoảng mở nắp, rưới nước lá dứa vào nước cốt dừa vào, trộn đều. Xôi chín, xới đều, nhắc xuống.
  • Đậu xanh ngâm, nấu chín với 1/2 chén nước dảo dừa, muối. Xay nhuyễn. Xào đậu xanh với 150g đường cho ráo. Mè rửa sạch, rang vàng. Tai vị rang vàng giã nhỏ, rây lại cho thật nhuyễn.
  • Lau lá chuối cho sạch. Lá dứa rửa sạch, để ráo, cắt nhỏ, giã nát, cho 1/2 chén nước vào, lọc lại để có màu xanh tự nhiên của lá dứa. Hòa nước lá dứa với 1/2 chén nước dảo dừa và chút muối.

  • Sên: Chế 1/2 chén nước cốt dừa vào chảo với 150g đường, bắc lên bếp đun cho tan đường. Để nhỏ lửa cho nước cạn bớt còn khoảng 1/3, cho xôi vào xào cho đến khi đường tới, xôi không đính chảo nữa là được, nhắc xuống rắc tai vị vào.

  • Tạo hình: Khuôn nhôm hình chữ nhật, lót lá chuối, thoa dầu ăn. Đổ 1/2 lượng xôi vào, trải lá chuối lên trên. Dùng ống lăn cán bột, cán xôi cho mỏng (khoảng 1 – 1,5cm). Trải tiếp đậu xanh, cuối cùng là lượng xôi còn lại. Tiếp tục ép và cán xôi cho bằng mặt.

Trình bày cách nấu xôi vị ra đĩa.

  • Rắc mè và tai vị lên mặt xôi. Để xôi thật nguội, dùng dao xắt xôi thành miếng vừa ăn. Dọn ra đĩa. Khi hoàn tất, xôi có màu xanh lá dứa, đẹp mắt, hạt nếp còn nguyên, không nát, kết dính tốt, không vỡ, không nhão. Nếp, đậu chín kỹ, có độ dẻo. Có mùi thơm đặc trưng của lá dứa, thoảng thoảng mùi tai vị, không gắt, vị hơi ngọt, không đắng.

Lưu ý: Nếu muốn xôi có màu tím lá cẩm, dùng lá cẩm nấu với 1 chén nước cho cạn còn 1/2 để có nước màu tím, thay thế cho 1/2 chén nước màu xanh lá dứa.

Xem thêm một số món xôi khác : Cách nấu xôi gấc

Với cách nấu xôi vị lá dứa đậu xanh nước cốt dừa thơm ngon trên đây tuy hơi nhiều công đoạn nhưng mang lại cho chúng ta những miếng xôi thơm ngon đẹp mắt ấn tượng nhất. Chúc các bạn sẽ thành công với món xôi này chiêu đãi cả nhà nhân dịp cuối tuần hay tiệc tùng nhé! Chúc các bạn ngon miệng và đừng quên đồng hành cùng https://blogchiase.vn để biết thêm nhiều món ăn ngon nhé!

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here