Hướng dẫn cách nấu xôi đậu xanh tại nhà đơn giản.

0
395

Xôi đậu xanh cùng là món xôi rất đơn giản, được nấu bằng gạo nếp và đậu xanh đãi vỏ nên khi hoàn tất, xôi có màu vàng ươm trông rất đẹp mắt. Những hạt đậu xanh chín mềm nhưng không lẫn với nếp như xôi vò, thỉnh thoảng người ăn bắt gặp những hạt đậu xanh có hương vị thơm thơm, béo béo…. Càng làm tăng cảm giác thú vị khi thưởng thức.

Nếu những ai chưa biết nấu thì cũng không sao, không biết thì có thể học mà, nhân tiện đây https://blogchiase.vn xin bật mí tới các bạn cách nấu xôi đậu xanh cực ngon bằng nồi cơm điện. Các bạn cùng tham khảo nha.

Hướng dẫn cách nấu xôi đậu xanh tại nhà đơn giản.

Nguyên liệu cần cho cách nấu xôi đậu xanh

  • 1kg gạo nếp thơm.
  • 400g đậu xanh cà.
  • 200g dừa nạo.
  • 200g dừa non bào sợi.
  • Lá dừa.
  • 200g đậu phộng rang.
  • 20g mè rang.
  • Muối, đường.
Hướng dẫn cách nấu xôi đậu xanh

Các bước tiến hành nấu xôi

  • Nếp, đậu xanh ngâm nước từ 3 đến 6 tiếng.
  • Vớt nếp, đậu ra xả lại cho sạch. Trộn chung hai nguyên liệu, thêm 1/2 muỗng cà phê muối.
  • Lá dứa rửa sạch, cột lại thành bó.
  • Dừa nạo vắt lấy 1/2 chén nước cốt, thêm nước vắt lấy 1 chén nước đảo.
  • Đặt xứng lên bếp, cho lá dứa vào chung với nếp và đậu xanh. Hấp khoảng 20 phút, dùng đũa xới đều, rước nước cốt dừa vào từ từ. Đậy nắp xửng lại hấp thêm khoảng 10 phút nữa thì xới lần 2 và rước thêm nước cốt dừa. Cứ thế tiếp tục hấp khoảng 45 phút thì xôi chín. Trộn vào xôi 1 muỗng xúp đường cho đều rồi nhắc xuống.

Cách thắng nước cốt dừa

  • Hòa 1 chén nước dảo dừa với 1 muỗng cà phê bột năng, đặt lên bếp khuấy đều. Nêm thêm 1/3 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường. Khi nước dừa sôi trở lại, cho thêm 1/2 chén nước cốt dừa vào khuấy đều rồi nhắc xuống.
Cách nấu xôi đậu xanh tại nhà đơn giản.

Trình bày món xôi đậu xanh

  • Xới xôi ra đĩa, trên rải một ít dừa bào sợi lên đĩa xôi. Dùng chung với muối đậu. Nếu thích béo hơn, có thể thắng thêm nước cốt dừa chan lên đĩa xôi.

Vậy là món xôi đậu xanh đã hoàn thành thật đơn giản phải không các bạn? Món xôi đậu xanh vừa bổ dưỡng vừa có ý nghĩa đặc biệt trong gia đình. Nó mang lại sự ấm cúng, xum vầy và cả sự thiêng liêng khi thờ cúng tổ tiên ông bà. Hi vọng với Cách làm xôi đậu xanh ngon và nhanh nhất này sẽ giúp chị em tiết kiệm thời gian và an tâm khi vào bếp.

Xem thêm một số món xôi ngon :
 Cách nấu xôi đậu phộng

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here