Tôm là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và ngọt thịt. Bún tôm là món ăn nấu theo kiểu đơn giản, dân dã và bình dị như người miền quê Trung Bộ. Đặc trưng của món ăn này không dùng bún làm sẵn ở chợ. Mà khi có khách đến ăn thì mới ép bột bún vào nồi nước sôi, bún chín vơt ra để ráo. Khi ăn cho một ít tôm giã nhuyễn vào tô + gia vị rồi chế nước luộc bún vào quậy cho tôm chín. Rồi mới cho bún vào nên món ăn này còn có tên là ” bún quậy”.

Hiện nay để dễ chế biến tại gia đình, người ta chỉ nấu nước lèo và tôm, còn bún thì mua sẵn ở chợ. Nên món ăn đã bị mất phần nào vị thơm đặc trưng của bún gạo và nước luộc bún thơm nồng mùi gạo.

Cách nấu bún riêu tôm

Nguyên liệu chuẩn bị nấu bún tôm bình định.

(Chuẩn bị cho 4 người).

Chuẩn bị nguyên liệu nấu bún tôm
  • 600g tôm đất còn đang sống.
  • 600g bún.
  • 10 củ hành tím.
  • 1 củ gừng nhỏ.
  • 30 củ nén (hành tăm).
  • 2 bánh tráng gạo nướng vàng giòn.
  • Tiêu, muối, nước mắm, dầu ăn.
  • Bột ngọt (nếu thích).
  • Hành lá, ngò.
  • Ớt xanh, ớt bột, chanh.
  • Rau xà lách, rau thơm.

Cách nấu bún tôm bình định.

Các bước chuẩn bị.

  • Tôm: Rửa sạch, để ráo, chọn lấy 12 con tôm cắt bỏ râu, chân tôm, và đuôi tôm. Tôm còn lại lột bỏ vỏ, bỏ đầu và đuôi tôm, bỏ chỉ lưng, rửa sạch rồi lau khô, quết nhuyễn mịn với tiêu + nước mắm + hành tím xay nhuyễn, trộn đều và để thấm.
Sơ chế bóc tôm
  • Đặt nồi lên bếp với 1 lít nước, cho đầu tôm, vỏ tôm, đuôi tôm vào + hành tím đập dập + gừng đập dập. Nấu sôi, hạ lửa thấp, mở nắp nồi và vớt bọt thường xuyên cho nước trong. Nấu độ 20 phút cho ra hết nước ngọt của tôm. Trong lúc nấu nước lèo cho 12 con tôm vào luộc chín rồi vớt ra để ráo.
  • Hành tím: lột bỏ vỏ, rửa sạch để ráo chia làm 3 phần, lấy 1/3 đập dập, 1/3 băm nhỏ rồi xay nhuyễn, 1/3 băm nhỏ.
  • Gừng: gọt bỏ vỏ, rửa sạch, đập dập.
  • Hành tăm: lột bỏ vỏ, rửa sạch, đập dập rồi phi vàng.
  • Hành tím + ngò: nhặt rửa sạch, để ráo thái nhỏ.
  • Rau xà lách + rau thơm: nhặt rửa sạch, để ráo, khi gần ăn thái nhỏ rau xà lách.

Chế biến nấu bún tôm.

  • Đặt chảo lên bếp với 2 muỗng xúp đầu ăn, phi thơm hành tím băm, nhắc xuống trộn với 1 muỗng cà phê ớt bột khuấy đều.
  • Lược nước luộc tôm qua nồi khác, bỏ xác tôm. Đặt lên bếp nấu sôi cho ớt bột vào khấy đều, nêm nếm lại cho vừa ăn, hạ lửa nhỏ để giữ nóng nước lèo.

Trình bày.

  • Dùng muỗng xắn độ 1/4 muỗng cà phê tôm quết vo thành viên để vào tô. Số viên tôm ước chia đều cho 4 tô + 1 nhúm hành lá + ngò + ớt băm + 1/2 muỗng cà phê nước mắm. Rồi múc nước luộc tôm dang sôi ( nếu tự làm bún thì dùng nước luộc bún đang sôi chế vào tô bún mới đúng truyền thống, nhưng vị ngọt đậm không bằng nước luộc tôm) chế vào tô.
Cách nấu bún tôm Bình Định
  • Dùng đũa khuấy đều cho các viên tôm chín tới, rồi cho bún vào, trên bún sắp tôm nguyên con. Rắc hành lá + ngò + hành tăm phi vàng + tiêu. Dọn ăn nóng kèm bánh gạo nướng giòn + muối ớt hoặc nước mắm + ớt thái lát.

Cách nấu bún tôm Bình Định

Thưởng thức món bún tôm.

Cách nấu bún tôm Bình Định

Với cách làm món bún tôm miền Trung đơn giản mà thơm ngon này, các bạn chỉ cần bỏ ra chút ít thời gian là có được món ăn thơm ngon tuyệt vời rồi. Và nếu yêu thích các món ăn ngon thì có thể tiếp tục tham khả tại blogchiase.vn nhé!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here