Con Sứa có tính thanh mát và tác dụng giải nhiệt tốt. Sứa có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon và giải nhiệt cho mùa hè.Trong đó, có món bún sứa ăn kèm với cá ngừ, cá cờ, cá thu hoặc cá bớp. Món bún sứa ăn thanh nhẹ và rất ít chất béo.

Bún sứa cá thu với nước dùng đậm đà, thơm ngon đảm bảo sẽ thích ngay từ lần thưởng thức đầu tiên. Cách nấu bún sứa cá thu đơn giản nhưng hương vị lại vô cùng hấp dẫn và chuẩn vị từ cá và sứa. Cùng vào bếp với blogchiase.vn để thực hiện món ăn này nhé!

Cách nấu bún cá ngừ bò

Nguyên liệu chuẩn bị nấu bún sứa cá.

(Chuẩn bị cho 4 người)

Nguyên liệu chuẩn bị nấu bún sứa cá.
  • 500g xương cá hay đầu cá thu.
  • 200g sứa chân tươi.
  • 300g cá cờ (hoặc cá thu, cá ngừ bò).
  • 10 củ hành tím.
  • 30g củ nén (hành tăm).
  • 1/2 chén ruốc Huế.
  • Ớt sừng xanh, ớt băm, tỏi băm.
  • Hành lá, ngò, chanh.
  • Rau xà lách, rau thơm, giá.
  • Bắp chuối bào, chuối cây bào.
  • Tiêu, muối, nước mắm, đường.
  • Dầu ăn, bột ngọt ( nếu thích).
  • Gừng, rượu trắng.

Cách nấu bún sứa cá thu.

Các bước chuẩn bị.

  • Đầu cá: rửa sạch, rửa lại với rượu trắng + gừng giã nhuyễn để khử bớt mùi tanh. Rồi rửa lại cho hết mùi gừng và rượu, chặt nhỏ, trụng qua nước sôi, bỏ nước trụng. Đặt nồi lên bếp với 1,5 lít nước lã + hành tím đập dập nấu sôi, cho đầu cá vào nấu khi sôi lại, hạ lửa thấp, mở nắp nồi, hớt bọt thường xuyên cho nước trong, nêm vào 1 chút muối. Hầm đến khi đầu cá mềm, nêm nếm lại cho vừa ăn.
  • Sứa tươi: Rửa sạch lại với nước rồi trụng nhanh với nước sôi, để ráo.
  • Cá cờ ( hoặc cá thu, cá ngừ bò,…): rửa sạch, cắt khoang dày độ 1,5cm, ướp vào 2 muỗng xúp nước mắm + `/2 muỗng cà phê tiêu. Để 30 phút cho thấm rồi cho vào nồi đầu cá luộc chín, vớt ra để riêng.
  • Hành tím: lột bỏ vỏ, rửa sạch, đập dập.
  • Củ nén (hành tăm): lột bỏ vỏ, rửa sạch, đập dập phi vàng để ra chén.
  • Lấy 2/3 ruốc Huế cho vào chén khuấy tan với 3/4 chén nước lã, để lóng trong.
  • Hành lá + ngò: nhặt rửa sạch, để ráo thái nhỏ.
  • Rau xà lách + rau thơm: nhặt rửa sạch, để ráo. Rau xà lách gần ăn thái nhỏ.
  • Giá + bắp chuối bào + chuối cây bào: rửa sạch, để ráo riêng từng thứ.

Chế biến nấu bún sứa cá cá thu.

  • Xào cà chua và thơm: Bạn bắc chảo lên bếp đợi chảo nóng cho vào chảo 1 muỗng canh dầu màu điều sau đó cho vào chảo 1 muỗng canh hành tím, 1 muỗng canh tỏi xào thơm tiếp đến bỏ cà chua và thơm vào xào chung trong khoảng 3 phút thì tắt bếp.

Xào cà chua và thơm
  • Chiên cá: Bạn bắc chảo lên bếp đợi chảo nóng thì cho dầu ăn vào đun sôi tiếp theo cho cá thu đã ướp vào chiên vàng đều 2 mặt thì vớt cá ra đĩa.
Chiên cá
  • Nấu nước dùng: Bạn cho vào nồi 500ml nước sau đó đun sôi nước rồi cho phần đầu cá hồi vào nồi, tiếp tục cho thêm hành tây bổ múi cau cùng phần cà chua và thơm đã xào trước đó vào. Nấu nước dùng trong khoảng 20 phút thì bạn tiến hành nêm nếm gia vị gồm: 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường. Sau đó bỏ phần cá thu đã chiên vào nấu thêm khoảng 3 phút thì tắt bếp.

Nấu nồi nước lèo

Trình bày.

Trụng bún nóng để vào tô, trên mặt xếp cá + sứa, rắc hành lá + ngò + tiêu rồi chan nước hầm xương cá lên. Dọn ăn nóng với các loại rau + nước mắm keo có thể ăn kèm với ruốc Huế.

Cách nấu bún sứa cá thu tại nhà đơn giản

Thưởng thức bún sứa cá thu.

Thưởng thức món bún sứa cá thu
Cùng chiêu đãi gia đình cuối tuần với bún sứa đậm đà hương vị

Chỉ với vài bước đơn giản như trên, bạn đã có thể chế biến ra món bún sứa nước lèo thơm ngon để chiêu đãi gia đình rồi. Còn chần chừ gì mà không vào bếp ngay nào! Chúc bạn thành công!

Bạn hãy thường xuyên truy cập vào chuyên mục Món ăn ngon để tham khảo thêm nhiều món ăn ngon đậm chất ở đây nhé

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here